เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

ระวัง!! เสริมอาหารผสมยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ เตือนประชาชนอย่าซื้อมาบริโภค

by nalinee @17 พ.ค. 62 15:14 ( IP : 183...166 ) | Tags : ข่าวสารผู้บริโภค
photo  , 880x440 pixel , 334,554 bytes.

หลังได้รับแจ้งข้อมูลผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Double Maxx D.B.M. Capsules ซึ่งหน่วยงาน TGA  ของประเทศออสเตรเลีย แจ้งพบการปลอมปนยาซิลเดนาฟิล อย. เร่งตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ในประเทศ พบยกเลิกเลขสารบบอาหารไปแล้ว เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อมาบริโภค อาจได้รับอันตรายแนะตรวจสอบเลขที่จดแจ้งผลิตภัณฑ์สุขภาพเบื้องต้น ผ่านช่องทางของ อย. เพื่อความปลอดภัย

            นพ. ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ติดตามข้อมูลจากเว็บไซต์ของหน่วยงานที่กำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพจากประเทศออสเตรเลีย Therapeutic Goods Administration (TGA) ซึ่งแจ้งพบการปลอมปนยาซิลเดนาฟิล (Sildenafil) ในผลิตภัณฑ์Double Maxx D.B.M. Capsules และผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ผ่านการรับรองด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และไม่ได้รับการรับรองสถานที่ผลิตจาก TGA โดยจากการตรวจสอบจากระบบทะเบียนของ อย. พบการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ Double Maxx D.B.M. Capsules เลขสารบบ 13-1-06355-1-0003 ผลิตโดยบริษัท ธนัทเฮิร์บพาณิชย์ จำกัด จ. ปทุมธานี  ซึ่งปัจจุบันได้ถูกยกเลิกเลขสารบบอาหารไปแล้ว ทั้งนี้ อย. ได้เคยมีการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนผ่านทางสื่อต่าง ๆ แต่ยังคงพบการโฆษณาและจำหน่ายทางสื่อออนไลน์ จึงขอเตือนประชาชนทั้งในประเทศและผู้ที่เดินทางไปต่างประเทศ ระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว มาบริโภค เพราะอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพ         ทั้งนี้ ยาซิลเดนาฟิล เป็นยาควบคุมพิเศษ ใช้รักษาความผิดปกติของการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายและรักษาภาวะความดันโลหิตของหลอดเลือดแดงภายในปอดสูง ซึ่งอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา คือ หน้าแดง ตัวแดง ท้องเสีย ปวดกล้ามเนื้อ นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ กระเพาะอาหารอักเสบ และอาจรบกวนการมองเห็น

            เลขาธิการ ฯ กล่าวต่อไปว่า อย. ได้มีการตรวจสอบและเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างต่อเนื่อง ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง และระมัดระวังการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ เนื่องจากมักจะตรวจพบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน หรือผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายไม่ผ่านการรับรองจาก อย. พบปนเปื้อนสารที่ไม่ได้รับอนุญาต ผู้บริโภคอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายอย่างคาดไม่ถึง ดังนั้น ก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพใด ๆ ผ่านสื่อออนไลน์ ขอให้ผู้บริโภคตรวจสอบสถานะเลข อย. ได้ด้วยตัวเองผ่าน 4 ช่องทาง คือ Line : FDAthai , ORYOR Smart Application, เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th และเว็บไซต์ www.oryor.com หากพบเลขผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับฐานข้อมูลของ อย. หรือพบผลิตภัณฑ์ ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือE-mail:1556@fda.moph.go.th หรือตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11000 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ที่มา : https://oryor.com

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง