เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

ศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพ สงขลา เตรียมช่วยหญิงไร้บัตรประชาชนป่วยความดัน-หัวใจโต

by khaohom @16 มิ.ย. 63 14:00 ( IP : 14...208 ) | Tags : กิจกรรมเครือข่าย
photo  , 937x625 pixel , 93,293 bytes.

ศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพ จ.สงขลา พบหญิงไม่มีบัตรประชาชนป่วยโรคเบาหวาน ความดัน แถมมีอาการหัวใจโตและไทรอยด์เป็นพิษ หวังทำบัตรประชาชนจะได้ใช้สิทธิบัตรทองรักษาตัว ชี้มีเลข 13 หลักในทะเบียนบ้านแล้ว แต่ติดที่วันเดือนปีเกิดไม่ชัดเจนจึงยังทำบัตรไม่ได้

5 มิ.ย.2563 ทีมสื่อ สปสช. รายงานว่า สมจิต ฟุ้งทศธรรม ผู้ประสานงานศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพประชาชน จ.สงขลา เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในพื้นที่เทศบาลเมืองสงขลาว่าพบหญิงวัยกลางคนชื่อ เนตร ก้อนทอง ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน หัวใจโต และไทรอยด์เป็นพิษ โดย เนตร มีเลข 13 หลักอยู่ในทะเบียนบ้าน แต่ไม่มีบัตรประชาชน จึงต้องการความช่วยเหลือในการติดต่อประสานงานเพื่อขอทำบัตรประชาชนและจะได้ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเพื่อรักษาตัวต่อไป สมจิต กล่าวว่า จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นพบว่า เนตร มีที่อยู่ตามทะเบียนบ้านอยู่ที่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 5 ต.บัวโคก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เรียนจบชั้น ป.4 ตอนอายุประมาณ อายุ 16-17 ปีได้ย้ายไปอยู่ จ.ระยอง และเมื่ออายุครบทำบัตรประชาชน แม่ให้กลับบ้านมาทำบัตรก็ไม่ได้กลับไปทำ ตอนหลังจึงไม่ได้กลับบ้านไปทำบัตรอีกเลย เนตร อยู่กับสามีด้วยกันจนมีลูกด้วยกัน 2 คน ชาย 1 หญิง 1 จนเมื่อ 30 ปีก่อนสามีได้ภรรยาใหม่ เนตรจึงพาลูกสาวมาอยู่ที่ จ.สงขลา จนถึงทุกวันนี้

ทั้งนี้ ปัจจุบัน เนตร พักอาศัยที่บ้านเลขที่ 78 ชุมชนศาลาเหลือง  ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา มีอาชีพรับจ้างปอกหมึกที่แพปลา รายได้วันละ 100-200 บาท โดยใน 1 สัปดาห์จะมีงานประมาณ 2-3 วัน

สำหรับสาเหตุที่ เนตรไม่มีบัตรประชาชนนั้น เนื่องจากในสำเนาทะเบียนบ้าน ระบุวันเดือนปีเกิดเป็นแบบโบราณว่า "พฤฯ 11 6 เถาะ" เมื่อ 2-3 ปีก่อนเคยไปขอทำบัตรประชาชนแล้ว แต่เนื่องจากติดขัดที่วันเดือนปีเกิด เจ้าหน้าที่จึงไม่ทำบัตรให้ และให้ไปหาบุคคลมาเซ็นรับรองก่อน

"พี่ชาย น้องชาย น้องสาวของ เนตร ก็มีบัตรประชาชนปกติ เขียนวันเดือนปีเกิดตามปกติ แต่ของ เนตร เขียนเป็นแบบโบราณจึงติดปัญหาเวลาไปทำบัตรประชาชน เวลาไม่สบายก็จะซื้อยากินเองหรือไม่ก็ไปขอยาที่ศูนย์สุขภาพชุมชนใกล้ที่พัก" สมจิต กล่าว

สมจิต กล่าวต่อไปว่า แม้ เนตรจะไม่มีบัตรประชาชน แต่ก็มี อสม.ในพื้นที่มาตรวจวัดความดันให้ จึงทำให้ทราบว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงและมีโรคเบาหวานร่วมด้วย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จากศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข ก็ได้มาตรวจร่างกายและพบว่า เนตรยังมีอาการหัวใจโตและต่อมไทรอยด์เป็นพิษอีกด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาเนื่องจากต้องการทำบัตรประชาชนก่อนเพื่อจะได้ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือบัตรทอง

"ตอนนี้พี่ชายของ เนตร เสียชีวิตแล้ว แต่ยังมีน้องชายและน้องสาวที่ยังมีชีวิต จึงยังพอสืบประวัติได้ สำเนาทะเบียนบ้านที่มีก็เป็นน้องสาวส่งมาให้ใช้เป็นหลักฐาน แต่เนื่องจากติดขัดเรื่องวันเดือนปีเกิดก็เลยยังทำบัตรไม่ได้ ซึ่งหลังจากนี้ทางศูนย์ประสานงานฯจะได้สอบถามทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องว่าในกรณีแบบนี้จะต้องดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เมื่อได้คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่แล้วจึงจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจาก เนตร อีกครั้ง" สมจิต กล่าว

ที่มา : https://prachatai.com/journal/2020/06/88168

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง