เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

จี้ สปสช.หามาตรการรองรับบัตรทอง 2 ล้านสิทธิ์ หลังพบทุจริต-ยกเลิก 188 หน่วยบริการใน กทม.

by nalinee @24 ก.ย. 63 17:38 ( IP : 180...14 ) | Tags : ข่าวสารผู้บริโภค
photo  , 960x576 pixel , 47,744 bytes.

กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ ยืนยัน สิทธิ์บัตรทองของประชาชนยังใช้ได้ตามปกติ หลัง สปสช.ยกเลิกสัญญาหน่วยบริการ 188 แห่งที่พบทุจริตในการเบิกจ่ายเงิน มีประชาชนเดือดร้อนกว่า 2 ล้านคน โดยออกแถลงการณ์ 4 ข้อ เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการเร่งด่วนรองรับประชาชนทันที

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2563 กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ แถลงการณ์เรียกร้องสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ให้มีมาตรการดูแลประชาชน หลังจาก สปสช. ตรวจพบการทุจริตในคลินิกชุมชนอบอุ่น 188 แห่งในเขต กทม. โดยคาดว่าจะมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบประมาณ 2 ล้านคน

โดยเสนอให้มีมาตรการเร่งด่วน ดังนี้

1.ขอให้ สปสช.หามาตรการสื่อสารกับประชาชนทันที โดยส่งข้อความถึงผู้มีสิทธิบัตรทองเพื่อให้รับทราบว่าจะมีการเปลี่ยนสิทธิ์อัตโนมัติไปยังคลินิกใกล้กับที่อยู่ตามทะเบียนบ้านก่อน และพร้อมเปลี่ยนแปลงสิทธิ์ให้ทันที

2.ขอให้ประชาชนใช้สิทธิ์บัตรทองได้ทันทีหลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลง โดยไม่ต้องรอ 15 วันตามข้อกำหนดเดิม

3.สปสช.ต้องประสานกับกรุงเทพมหานคร เพื่อจัดการให้หน่วยบริการในพื้นที่รองรับประชาชนที่มีปัญหาในการใช้สิทธิ์บัตรทอง รวมถึงพูดคุยกับโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ขอความร่วมมือในการรองรับประชาชนเบื้องต้น

4.เรื่องนี้ชี้ให้เห็นว่าระบบบริการสุขภาพมีปัญหาและมีช่องว่าง เมื่อ กทม.เป็นจังหวัดที่บริหารด้วยวิธีพิเศษ การประสานงานและการดูแลอาจไม่ได้เชื่อมกับระบบของประเทศ จึงควรใช้โอกาสนี้ให้ศูนย์สาธารณสุข ยกระดับตัวเองเป็นโรงพยาบาลขนาดเล็กในการรองรับประชาชน

ทั้งนี้กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ ยืนยันว่า สิทธิ์ของบัตรทองยังไม่ได้ถูกยกเลิก ประชาชนที่ตรวจสอบสถานะแล้วขึ้นคำว่า สิทธิ์ว่าง สามารถขอรับบริการจากหน่วยบริการไหนก็ได้ โดยเฉพาะหน่วยรับส่งต่อจากหน่วยบริการเดิมที่ถูกยกเลิกสัญญา ยังสามารถขอใช้บริการได้ตามปกติ ขณะเดียวกันขอเรียกร้องให้หน่วยบริการต่าง ๆ อย่าปฏิเสธการให้บริการผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้ป่วยไตวาย หรือผู้ป่วยเอชไอวี ที่ต้องได้รับยารักษาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1330

ที่มา : https://www.isranews.org/article/isranews-short-news/92203-isranews-198.html?fbclid=IwAR18SAR564wUyR3yszPKuoygWaeOJXaL7f3ydM4WYf8eWS_m1nYTS4gavvA

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง