เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

จี้กรมทรัพย์สินฯตัดสินใจก่อนตายหมู่ ยกเลิกคำขอสิทธิบัตร ‘ฟาวิพิราเวียร์’ ป้องกัน อภ.ถูกฟ้องกรณีผลิตใช้ในปท.

by khaohom @27 เม.ย. 64 10:12 ( IP : 159...99 ) | Tags : ข่าวสารทั่วไป
photo  , 879x630 pixel , 56,384 bytes.

ผศ.ภญ.ดร.ยุพดี ศิริสินสุข อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะรองผู้จัดการศูนย์วิชาการเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยา (กพย.) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ยื่นขอจดสิทธิบัตร “ยาฟาวิพิราเวียร์” (รักษาโควิด-19) ไว้กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ทำให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ซึ่งมีศักยภาพในการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ได้เกิดความกังวลว่าหากมีการผลิตยาออกไป และที่สุดแล้วยาดังกล่าวได้รับสิทธิบัตร ผู้ถือสิทธิบัตรก็มีโอกาสจะฟ้องร้อง อภ.ได้

ผศ.ภญ.ดร.ยุพดี กล่าวว่า สถานการณ์ประเทศไทยในขณะนี้ คือต้องคอยลุ้นว่าประเทศญี่ปุ่นหรือประเทศจีนที่ประเทศไทยสั่งซื้อยาไปนั้น จะสามารถจัดส่งยามาให้ทันหรือไม่ หากไม่ทันก็คือประเทศไทยตายหมู่ เพราะจะไม่มียารักษาเลย ขณะนี้ประเทศไทยไม่สามารถพึ่งพาตัวเองได้เลยทั้งที่ตัวเองก็มีศักยภาพ

ทั้งนี้ ขอเรียกร้องไปยังกรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้เร่งพิจารณา “ยกคำขอจดสิทธิบัตร” ยาฟาวิพิราเวียร์ในประเทศไทย เพราะเมื่อยกคำขอก็จะทำให้ อภ.ผลิตได้ทันที และขอเรียงร้องให้นายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) มีนโยบายที่ชัดเจนในการสั่งการให้ อภ. เร่งผลิตยาฟาวิพิราเวียร์แก่คนในประเทศ

“องค์การเภสัชฯ มีความพร้อมที่ผลิต และได้ยื่นขอขึ้นทะเบียนยาเบื้องต้นกับ อย. ไปแล้ว คาดว่าจะได้รับทะเบียนตำรับยาในเดือน ก.ย.นี้ จึงอยากให้นายกฯ และ รมว.สาธารณสุข สร้างหลักประกันให้ อภ.มีความมั่นใจว่าสามารถผลิตได้” ผศ.ภญ.ดร.ยุพดี

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ทางเครือข่ายภาคประชาชนเคยเข้าพบอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา และให้ข้อมูลว่า ในหลายประเทศไม่อนุมัติสิทธิบัตรให้กับยาตัวนี้ เนื่องจากไม่มีความใหม่ และไม่มีขั้นตอนการผลิตที่สูงขึ้น

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง