เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

สปสช.ส่อวุ่นเอ็นจีโอดับเครื่องชน

by bookstar @27 ม.ค. 55 09:48 ( IP : 118...171 ) | Tags : ด้านบริการสุขภาพ
photo  , 350x281 pixel , 15,262 bytes.

สปสช.ส่อวุ่นเอ็นจีโอดับเครื่องชน รมต. ประกาศลาออกจากอนุ กก.ทุกชุด
วันที่ 2012-01-27 05:45:00 โดย ไทยรัฐ - การศึกษาtags : กระทรวงสาธารณสุข ประกันสุขภาพ สปสช สุขภาพ ประกาศ สปสช. สาธารณสุข ประกัน 


"หมอร้อยบอร์ด" วอล์กเอาต์รับไม่ได้

นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธาน บอร์ด สปสช. เปิดเผยกรณีผลการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีการถกเถียงคัดค้านกรณีการเลือกประธานคณะอนุกรรมการด้านการบริหารยุทธศาสตร์ของบอร์ด สปสช. ที่มีปลัดกระทรวงสาธารณสุข คือ นพ.ไพจิตร์ วราชิต นั่งเป็นประธาน ส่งผลให้มีแพทย์ 1 คน วอล์กเอาต์ออกจากที่ประชุม ว่า การเลือกปลัด สธ.เป็นประธานคณะอนุกรรมการด้านบริหารยุทธศาสตร์ เป็นเรื่องโดยตำแหน่ง ซึ่งไม่ได้หมายถึง นพ.ไพจิตร์ วราชิต เพียงคนเดียว แต่ใครมาเป็นปลัด สธ.ก็ต้องนั่งเป็นประธานซึ่งตนได้ประกาศชัดในที่ประชุมบอร์ด ว่า ยึดภารกิจการทำงาน ไม่ได้ยึดบุคคล การเลือกมาก็เป็นสัดส่วน ซึ่งในความเป็นจริง เมื่อคณะอนุกรรมการชุดใดก็ตามเสนอเรื่องมายังบอร์ด สปสช. หากบอร์ดไม่เห็นด้วย ก็ไม่สามารถผ่านมติอยู่ดี

สำหรับแพทย์ที่วอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุม คือ นพ.วิชัย โชควิวัฒน กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ตัวแทนกลุ่มผู้สูงอายุ เปิดเผยสาเหตุที่ออกจากห้องประชุมว่า รับไม่ได้กับการประชุมที่ผิดหลักการ ขัดระเบียบและยังมีความพยายามล้มหลักประกันสุขภาพแห่งชาติอย่างชัดเจน นอกจากการเดินออกจากห้องประชุมแล้ววันเดียวกัน นางวรานุช หงส์ประภาส อดีตที่ปรึกษาสำนักงบประมาณและผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเงินการคลัง บอร์ด สปสช. ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งจากบอร์ด สปสช. ให้เป็นประธานคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบการเงินการคลัง ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเงินการคลังแล้ว ซึ่งคณะอนุกรรมการชุดนี้มีความสำคัญมากในแง่การพิจารณางบประมาณเหมาจ่ายรายหัวในแต่ละปี โดยเฉพาะปีงบประมาณ 2556 เนื่องจากก่อนหน้านี้ บางกลุ่มกังวลว่าย� นางวรานุชเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่ถูกเลือกมาจากฝ่ายการเมือง ขณะที่นายนิมิตร์ เทียนอุดม บอร์ด สปสช.ในสัดส่วนองค์กรภาคประชาชนและคนอื่นๆในสัดส่วนเดียวกันประกาศถอนตัวจากการเป็นอนุกรรมการ สปสช.ทุกคณะ.


ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/edu/233764

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง